Gỗ công nghiệp và trở ngại tâm lý của người tiêu dùng Việt

Gỗ công nghiệp và trở ngại tâm lý của người tiêu dùng Việt

Đăng ngày: 30/07/2021 - Cập nhật: 23/08/2021

Gỗ công nghiệp không tốt, không bền và không nên sử dụng là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Không biết từ bao giờ mà cái tư tưởng đó in sâu vào trong đầu đại đa số người dân Việt Nam. Và tôi có thể khẳng định là điều đó là sai lầm bởi vì sao? Bởi vì gỗ công nghiệp có rất nhiều ưu điểm vượt trội mà gỗ thịt chưa hẳn đã có. Và rõ ràng gỗ công nghiệp đang hiện diện ngày càng nhiều trong đời sống và sản xuất. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem gỗ công nghiệp có đáng bị “ghẻ lạnh” như vậy hay không?

Tổng quan về gỗ công nghiệp :

Cũng như tất cả những sản phẩm công nghiệp khác. Gỗ công nghiệp thì bản chất cốt lõi vẫn là gỗ nhưng là gỗ đã được xử lý và áp dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra. Mục đích sinh ra gỗ công nghiệp là để hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên gỗ. Để tái tạo, sử dụng triệt để tài nguyên gỗ đã và đang khai thác. Và hơn cả là để phục vụ đời sống & sản xuất của con người.

Công nghiệp phát triển là để phục vụ cuộc sống của con người. Kèm theo đó là những sản phẩm công nghiệp mới ra đời. Những sản phẩm công nghiệp sinh ra để phục vụ con người thì luôn có đủ giá trị sử dụng đối với con người. Gỗ công nghiệp cũng vậy luôn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho chúng ta. Gỗ bền, đẹp, đa dạng mẫu mã, kiểu dáng & kích thước. Thử hỏi nếu gỗ công nghiệp không bền, không tốt, xấu… thì chúng ta tạo ra để làm gì?

Hãy thử làm phép so sánh với những nước phát triển bên Châu Âu hay Châu Mỹ. Việt Nam chúng ta chưa thể phát triển bằng nhưng họ sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều. Nếu có cơ hội ra nước ngoài, hay đơn giản hơn là trên những bộ phim. Chúng ta có thể dễ thấy được rất nhiều những sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp. Chính vì vậy gỗ công nghiệp sẽ là xu hướng phát triển của ngành gỗ sau này.

Tại sao nhắc đến gỗ công nghiệp thì đại đa số người tiêu dùng Việt đều quan ngại ?

Không chỉ mỗi người tiêu dùng, mà rất nhiều người có am hiểu về gỗ cũng không đánh giá cao gỗ công nghiệp. Khi chưa tìm hiểu kỹ và chỉ tiếp thu thông tin từ những người xung quanh. Bản thân tôi cũng cho rằng gỗ công nghiệp không ra gì. Tuy nhiên khi đã tìm hiểu và sử dụng thì 3 chữ không ra gì đó chỉ còn đúng một nửa.

Là một sản phẩm công nghiệp nên gỗ công nghiệp đó có tốt hay không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. Công nghệ không phát triển làm sao sản xuất được gỗ công nghiệp chất lượng tốt? Chính vì vậy với khoa học kỹ thuật hiện nay, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm về gỗ công nghiệp.

Trở ngại về tâm lý cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến việc lắc đầu với gỗ công nghiệp. Tâm lý người việt chúng ta là thích sử dụng những sản phẩm tự nhiên, nguyên chất. Nên thường bài xích những sản phẩm mới, sản phẩm thay thế…

Đặc điểm chung của gỗ công nghiệp

Nhắc đến gỗ công nghiệp thì cũng có rất nhiều loại và được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên mọi loại gỗ công nghiệp đều có những đặc điểm chung. Mọi loại gỗ công nghiệp đều có thành phần chủ yếu là gỗ (gỗ vụn, gỗ mảnh, bột gỗ…). Gỗ công nghiệp thường có khổ theo tấm tiêu chuẩn là 2m4x1m2. Gỗ của gỗ công nghiệp đều được xử lý bằng công nghệ hiện đại và liên kết lại với nhau bằng keo và lực nén. Gỗ công nghiệp khó cháy hơn so với gỗ tự nhiên.

Ưu Điểm của gỗ công nghiệp :

  • Không bị rạn nứt cong vênh dưới tác dụng nhiệt độ
  • Phẳng đều, ít khuyết điểm về hình dạng
  • Dễ gia công sản xuất
  • Có rất nhiều loại khác nhau cho nhiều mục đích phù hợp
  • Bền trong điều kiện bình thường
  • Dễ tháo lắp, thay đổi và sửa chữa

Nhược điểm của gỗ công nghiệp :

  • Hầu hết gỗ công nghiệp sợ bị ẩm và ngấm nước vào bên trong
  • Dễ bị biến dạng dưới tác dụng lực lớn
  • Những sản phẩm gỗ công nghiệp dễ hỏng nếu sử dụng sai cách

Một số loại gỗ công nghiệp trên thị trường Việt Nam :