Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình hoa sen- 12 con giáp

“2 tác phẩm điêu khắc gỗ xác lập kỷ lục Việt Nam”

Ngày đăng: 02/03/2023 lúc 20:40

“2 tác phẩm điêu khắc gỗ xác lập kỷ lục Việt Nam”

 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục cho tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình hoa sen- 12 con giáp và tác phẩm  điêu khắc nghệ thuật hình trống đồng Đông Sơn- 9 đầu rồng trên gốc cây nguyên khối lớn nhất Việt Nam, vào năm 2014.

Cả 2 tác phẩm kể trên đều do nghệ nhân Lê Trí Liên chế tác và được trưng bày tại Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ( tọa lạc tại phường 4, TP Cao Lãnh- Đồng Tháp). Đây là niềm vui lớn của tỉnh nhà và của tác giả điêu khắc Lê Trí Liên – người chế tác nên 2 tác phẩm này.

2 tác phẩm trên sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử Kỷ lục Việt Nam và các ấn phẩm khác nhằm quảng bá hình ảnh đến cộng đồng và các tổ chức kỷ lục trên thế giới. Từ 2 gốc cây dầu trên 100 năm tuổi ở Đình Long Khánh và Đình Long Thuận (huyện Hồng Ngự) nghệ nhân Lê Trí Liên đã chế tác thành 2 tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh trống đồng Đông Sơn với 9 đầu rồng và tác phẩm bản đồ Việt Nam có hoa sen và 12 con giáp.

Nhân lễ giỗ lần 85 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam -Vietking đã long trọng trao Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho 2 tác phẩm điêu khắc gỗ trong khuôn viên KDT Nguyễn Sinh Sắc. Đó là tác phẩm Trống đồng Đông Sơn và 9 đầu rồng” và tác phẩm “Bản đồ Việt Nam, hoa sen và 12 con giáp”.

Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình hoa sen- 12 con giáp

Tác phẩm điêu khắc nghệ thuật hình hoa sen- 12 con giáp

Đây là 2 tác phẩm điêu khắc nguyên khối trên gốc và rễ của 2 cây dầu trên 100 năm tuổi. Nghệ nhân Lê Trí Liên (ở phường An Thạnh, TX.Hồng Ngự) cho biết: Do bị sạt lở đất ven sông nên 2 cây dầu cổ thụ ở Đình Long Khánh và Đình Long Thuận của huyện Hồng Ngự phải bị đốn hạ, tiếc những gốc cây quý nên các mạnh thường quân của huyện và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã ngõ ý muốn đầu tư chế tác thành các tác phẩm điêu khắc để trao tặng cho KDT Nguyễn Sinh Sắc lưu giữ làm kỷ vật trưng bày triển lãm phục vụ công chúng tham quan.

Thấy được nhiều ý nghĩa đáng trân trọng trong lời đề nghị, nhất là với tình cảm thiêng liêng luôn hướng về thân sinh của Bác Hồ kính yêu, nên mặc dù biết việc điêu khắc trên 2 gốc cổ thụ nguyên khối thành những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng là rất khó khăn, nhưng nghệ nhân Lê Trí Liên vẫn sẵn sàng nhận lời.

Tác phẩm được nghệ nhân chế tác trước tiên là “Trống đồng Đông Sơn và 9 đầu rồng”. Trên gốc dầu nặng khoảng 10 tấn, đường kính 5,8m, nghệ nhân đã chế tác thành tác phẩm điêu khắc cao 1,4m, mặt cắt của gốc cây là hình trống đồng Đông Sơn tượng trưng cho nền văn hóa Việt Nam, các rễ xung quanh gốc cây là 9 đầu rồng tượng trưng cho 9 nhánh sông Cửu Long.

Trống đồng Đông Sơn và 9 đầu rồng”

Trống đồng Đông Sơn và 9 đầu rồng”

Tác phẩm “Bản đồ Việt Nam, hoa sen và 12 con giáp” được chế tác trên gốc cây dầu đường kính 5,6m, cao 2,2m. Bên cạnh còn có hình ảnh đàn chim Lạc Việt, biểu tượng cho truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Mặt cắt của gốc cây là hình ảnh hoa sen với 5 cánh cách điệu tượng trưng cho 5 lĩnh vực: lịch sử, địa lý, kinh tế, văn hóa, giáo dục và ôm trọn, ấp ủ trong lòng là hình ảnh bản đồ chữ S của nước Việt Nam.

Ngoài việc trao Bằng xác lập cho Ban Quản lý KDT Nguyễn Sinh Sắc để tiếp tục bảo quản và trưng bày triển lãm, đồng thời tăng cường quảng bá để thu hút du khách đến tham quan, thưởng lãm, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam còn công bố và giới thiệu 2 tác phẩm này trên Cổng Thông tin điện tử Kỷ lục Việt Nam, Top Việt Nam và Cẩm nang Thông tin Top Việt Nam để quảng bá rộng rãi trong cộng đồng và các tổ chức kỷ lục trên thế giới.

Hoa sen thể hiện hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là tính giản dị, cốt cách thanh tao và ý chí vươn lên của người Việt nói chung và Đồng Tháp nói riêng. Thân gốc cây là hình ảnh hoa sen, còn các rễ quanh gốc cây là 12 con giáp, tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Nghệ nhân Lê Trí Liên cho biết, 2 tác phẩm cùng đạt được Kỷ lục Việt Nam, với anh là niềm vinh dự, là động lực thúc đẩy anh tiếp tục vượt qua khó khăn gắn bó với nghề để sáng tác nhiều tác phẩm mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống, cho cộng đồng.

Gần 3 năm nay, 2 tác phẩm điêu khắc trên được trưng bày triễn lãm trong khuôn viên KDT Nguyễn Sinh Sắc và thu hút rất nhiều du khách gần xa thưởng lãm. Nay với danh hiệu mới được tôn vinh là kỷ lục Việt Nam, sẽ có khả năng thu hút nhiều du khách đến tham quan hơn. 2 tác phẩm trên sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử Kỷ lục Việt Nam và các ấn phẩm khác nhằm quảng bá hình ảnh đến cộng đồng và các tổ chức kỷ lục trên thế giới.

Lời kết

Trên đây là các thông tin chi tiết về “2 tác phẩm điêu khắc gỗ xác lập kỷ lục Việt Nam”  được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tin tức