Biệt thự lâu đài Lan Khoa Khuê ở Nam Định

Làng quê nghèo “phất” lên nhờ đồ gỗ mỹ nghệ, nửa làng là đại gia

Đăng ngày: 03/08/2022 - Cập nhật: 03/08/2022

Trước kia xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định chỉ là một làng quê nghèo khó, sống dựa vào đồng ruộng. Nhưng nhờ ý chí thay đổi, muốn thoát nghèo, bà con nơi đây đã chuyển hướng sang nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Cũng từ đó, cuộc sống bà con Hải Minh bước sang trang mới.

Ở hai bên đường vào xã Hải Minh, những ngôi nhà cao tầng, biệt thự, có cả những toà trông giống như lâu đài, mọc lên san sát tưởng chừng như lạc vào những khu phố giàu có của các thành phố lớn. Biển hiệu “đồ gỗ mỹ nghệ” dày đặc. Những ông bà chủ tuổi đời chỉ khoảng 30-35 tự tin khoe mô hình làm giàu, cơ ngơi hàng chục tỷ. Bởi thế nhiều người dân nói: “Gọi các xóm theo nghề gỗ ở đây là xóm tỷ phú cũng chẳng sai tí nào”.

Xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định từ lâu đã được biết đến là một trong những làng nghề làm ăn phát đạt nhờ nghề bán đồ gỗ mỹ nghệ. Bước đến giữa làng, nhiều người

Một trong những căn biệt thự hoành tráng ở xã Hải Minh

Một trong những căn biệt thự hoành tráng ở xã Hải Minh

Những năm về trước, người dân nơi đây chỉ sống trông chờ vào mấy sào ruộng, kinh tế khó khăn. Sẵn có nghề thợ mộc truyền thống, những người đàn ông trong làng tự nhủ phải dựa vào nghề của ông cha để lại làm phương tiện mưu sinh. Dân làng Hải Minh đi khắp nơi đóng thuê tủ, giường, nhà, cửa… Từ đó, nghề mộc của làng Hải Minh đã bước vào thời kỳ “hoàng kim” phát triển rực rỡ.

Từ một làng quê quanh năm sống với ruộng lúa, người dân nơi đây đã thay đổi trở thành "làng đại gia"

Từ một làng quê quanh năm sống với ruộng lúa, người dân nơi đây đã thay đổi trở thành “làng đại gia”

Hai bên con đường dẫn vào xóm nhỏ, nhà cửa, biệt thự và lâu đài san sát nhau. Nếu không phải là những ngôi biệt thự sang trọng, kín cổng cao tường, sân rộng thênh thang thì cũng là những chuỗi cửa hàng đông đúc, sầm uất. Chưa có con số thống kê về số lượng biệt thự ở đây nhưng cứ đi vài bước chân, người ta sẽ thấy 1 cơ ngơi hàng chục tỷ đồng, xe sang xếp hàng dài.

Căn nhà xây 2 năm của một đại gia trong vùng

Căn nhà xây mất gần 10 năm của một đại gia trong vùng

Ở đầu làng, một tòa lâu đài đồ sộ mọc lên, người ta thường ví nó như một “viên ngọc sáng” của xã. Theo như tiết lộ, chủ nhân của tòa lâu đài này đang sở hữu của một chuỗi cửa hàng có tiếng về đồ gỗ. Gia chủ đã mất hơn 9 năm để xây dựng căn nhà, được biết, kinh phí xây “lâu đài” vào khoảng hơn 50 tỷ đồng với diện tích hơn 300m2.

Chính nghề này đã giúp cho người dân nơi đây có đời sống ổn định. Ảnh: Thanh niên

Đi thêm vài bước, lại thấy một biệt thự được xây dựng theo phong cách châu Âu. Phía trong ngôi nhà được thiết kế đẹp mắt với nhiều tiểu cảnh, núi đá phong thủy. Được biết, đây là món quà mà những người con xây nên để dành tặng cho bố mẹ, mất 2 năm mới hoàn thiện xong.

Mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt là điều làm nên uy tín của làng đồ gỗ Nam Định. Ảnh: Zing

Những sản phẩm đồ mỹ nghệ được ưa chuộng tại nơi đây. Ảnh: Eva

Không phải tự nhiên mà ngôi làng này nhiều đại gia đến vậy. Đây được xem như một tụ điểm để những người mê nội thất gỗ tìm đến. Bước đến làng nghề xã Hải Minh, tiếng đục, tiếng chạm khắc đã vang ra từ đầu làng. Mẫu mã ở đây khá đa dạng, sản phẩm được đánh giá là tinh xảo, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống, khó có nơi nào có thể qua được.

Cứ một vài bước là lại thấy những căn biệt thự, xe sang. Ảnh: Người đưa tin

Đồ gỗ mỹ nghệ đã là một “đặc sản” nơi đây. Ảnh: GUU

Sản xuất đồ gỗ là nghề truyền thống của xã Hải Minh từ năm 1990. Toàn xã có khoảng 1.000 đến 1.200 hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ trên tổng số 7000 hộ. Ăn nên làm ra nên các hộ dân ở đây thường xuyên cùng nhau làm từ thiện, ủng hộ quê hương xây dựng đường giao thông, cơ sở giáo dục, y tế. Những dịp Tết đến Xuân về, nhiều hộ còn ủng hộ cho những gia đình khó khăn phụ giúp trang trải cuộc sống. Nghề này cũng tạo ra không ít công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Mỗi tháng bà con ở đây thu nhập hơn 100 triệu đồng. Ảnh: Dân Việt

Những tòa lâu đài lại tiếp tục “mọc” lên. Ảnh: Đời sống và PL

Nhiều người con Hải Minh có bằng Cử nhân loại giỏi, loại khá vẫn chọn về quê rồi nối nghiệp gia đình, bởi phần vì ở lại thành phố khó xin việc. Phần cũng vì nghề truyền thống của quê nhà cho thu nhập cao gấp bội so với mức lương khởi điểm của nhiều vị trí công việc khác. Theo như chia sẻ của bà con nơi đây, một ngày trung bình chỉ cần bán ra 2 sản phẩm đồ gỗ có giá trị là mỗi tháng họ đã lãi được khoảng vài trăm triệu đồng.

Ăn nên làm ra, bà con nơi đây cũng thường hay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Eva

Mỗi địa phương sẽ có những hình thức kinh doanh khác nhau. Từ một vùng quê nghèo khó, xã Hải Minh đã “lột xác” trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về kinh tế. Chúc cho xã Hải Minh nói riêng và những làng quê khác sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Bạn nghĩ sao về “ngôi làng đại gia” này?

Chủ đề: Tin tức