Tranh sen vịt

Sen vịt (Vịt trong hồ sen) – Hình ảnh này mang ý nghĩa như thế nào?

Đăng ngày: 06/11/2021 - Cập nhật: 07/11/2021

Sen vịt hay chính là vịt trong hồ sen được sử dụng rất nhiều trong các tác phẩm nghệ thuật. Đặc biệt, là được sử dụng để chạm khắc lên các sản phẩm gỗ. Hình ảnh này cũng mang rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy, đồ gỗ và văn hóa của người Việt Nam. Vậy ý nghĩa này là gì? Hãy cùng Thư viện gỗ tìm hiểu nhé!

Hình ảnh sen vịt

Sen

Hoa sen không chỉ được mệnh danh là loài hoa có mùi hương đặc trưng; và có vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế và không lẫn được với bất kỳ loài hoa nào. Đặc biệt, nhắc tới hoa sẽ có gợi nhớ cho chúng ta về sự thanh tịnh của chốn tâm linh. Bởi từ xa xưa, đây đã được coi là loài hoa của Phật, thường được sử dụng nhiều trong việc thờ cúng.

Cũng có thể do loài hoa này gắn với Phật; nên hoa được ví là màu của sự thanh khiết; biểu tượng cho một con người với phẩm chất thánh thiện, tinh khôi và giàu lòng từ bi, nhân ái và khoan dung. Và mặc dù phải sống trong những đầm lầy; nhưng hoa sen luôn giữ cho mình được trong sạch, không bị vấy bẩn. Do đó, đây còn là loài hoa tượng trưng cho sự liêm chính, trong sạch.

Vịt

Trong chữ Áp nghĩa, từ “con vịt” còn có nghĩa là vị trí đứng đầu. Bởi trong thành phần cấu tạo của con vịt có bao gồm chữ Giáp; mà chữ Giáp lại mang nghĩa là loại A.

Ngoài ra, trong phong thủy hình ảnh con vịt còn là biểu tượng của hôn nhân gia đình hạnh phúc. Theo truyền thuyết từ xa xưa; vịt chính là loài vật tượng trưng cho tình yêu đôi lứa.

Khi kết hợp những hình ảnh với nhau sẽ mang hai ý nghĩa:

Đầu tiên, hoa sen là biểu tượng của sự công chính và vịt lại được hiểu là loại A. Do đó, hình ảnh này tượng trưng cho thành tích đạt được trong thi cử; gia chủ sẽ luôn giành được những thành công bằng chính thực lực của mình; và sẽ không bị dụ dỗ bởi bất kỳ điều gì không trong sạch.

Và tiếp đến, hình ảnh này thể hiện cho hạnh phúc vợ chồng; là biểu tượng của tình yêu đích thực và vĩnh cữu. Hình ảnh 1 đôi uyên ương đang bơi lội tung tăng trên mặt hồ sen; hình ảnh này mang ý nghĩa gia đình bạn sẽ luôn gắn bó không chia lìa.

Ý nghĩa của hình ảnh sen vịt

Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hình ảnh sen vịt hay vịt trong hồ sen; chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua từng khía cạnh khác nhau.

Trong phong thủy

Sự kết hợp giữa hoa sen và đôi vịt trong phong thủy được coi là “lá bùa” may mắn; là vật phẩm kích hoạt nguồn năng lượng tích cực, đem tới cho gia chủ những vượng khí tốt đẹp. Đặc biệt, sử dụng tranh vịt trong hồ sen ở phòng ngủ của các con hay phòng đọc sách sẽ mang lại sự thuận lợi trên con đường học hành, thi cử và cả đường công danh sự nghiệp.

Tranh sen vịt là Thủy; do đó sẽ kích thích tính Thủy mang đến sự thịnh vượng và là biểu tượng của sự đỗ đạt, thành danh. Bên cạnh đó, bức tranh còn giúp tăng sinh khí, giúp bé thuận lợi hơn trên con đường học vấn.

Đặc biệt, trong bức tranh còn có hình ảnh của hồ nước; mà theo quan niệm của phong thủy có những câu nói liên quan đến nước như: “thủy quản tài lộc” hay “tiền vào như nước”. Ý chỉ nước chính là biểu tượng quan trọng được sử dụng để đón tài lộc và tạo sinh khí cát tường; mà nơi nào có sinh khí, ắt hẳn nơi đó mọi sự sẽ hanh thông, luôn gặp may mắn, thịnh vượng.

Trong đồ gỗ

Nếu nhìn vào những sản phẩm đồ gỗ như: sập, kỷ hay bộ bàn ghế từ xa xưa, đặc biệt là trong những gia đình giàu có, quyền thế chắc hẳn bạn đã không ít lần nhìn thấy hình ảnh vịt trong hồ sen được sử dụng để điêu khắc lên những sản phẩm này. Không phải tự nhiên mà hình ảnh này lại được giới thượng lưu ngày xưa ưa chuộng như vậy.

Qua đôi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân; hình ảnh những bông sen và đôi vịt uyên ương được thể hiện một cách sinh động và tinh tế nhất; những đường cong uốn lượn đều được người nghệ nhân khắc họa một cách rõ nét nhất; và ẩn chứa trong đó là những ý nghĩa rất sâu sắc.

Theo quan niệm từ xa xưa, hình ảnh những chú vịt trú dưới tán lá sen là biểu tượng cho sự thành công, đem lại sự may mắn và mang đến cho gia chủ vị trí đầu bảng trong các kỳ thi. Vì vậy, trong các gia đình quyền quý, họ sử dụng những hình ảnh này trên các sản phẩm đồ gỗ với mong muốn hấp thụ tài khí; con mình sẽ công thành danh toại, có đạt kết quả tốt và đỗ trạng nguyên.

Ngoài ra, hoa sen và đôi vịt còn là biểu tượng của hạnh phúc vợ chồng. Khi sử dụng hình ảnh này, gia chủ mong muốn vợ chồng luôn yêu thương nhau và tăng gấp đôi năng lượng về tình yêu; giúp gia đình luôn đầm ấm, viên mãn.

Trong văn hóa

Hoa sen giữ vai trò quan trọng và vị trí đặc biệt trong văn hóa và đời sống tâm linh của người Việt ta. Hình ảnh những bông sen kiêu hãnh nỡ rộng giữa đầm lầy và không hề bị vấy bẩn; thể hiện ý chí kiên cường, sự liêm khiết và một tinh thần cao thượng.

Đặc biệt, sự hình ảnh của cả cây sen được diễn ra theo qui luật luân chuyển, khi những cánh hoa rụng đi lại xuất hiện ngay đài sen và hạt sen; điều này tượng trưng cho sự tiếp nối liên tục, lâu dài và hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn. Từ đó, hoa sen trở thành một hình tượng đặc biệt, đi vào tiềm thức của mỗi con người Việt Nam.

Và không biết từ khi nào, hình ảnh đôi vịt uyên ương đã trở thành biểu tượng của tình yêu, hôn nhân. Có lẽ vì tình cảm thủy chung một vợ một chồng của loài vịt và một truyền thuyết đã có từ rất lâu gắn liền với tình cảm của đôi “vợ chồng” vịt.

Những vị trí phù hợp để trao tranh sen vịt

Nếu bạn muốn việc học tập của con được tốt hơn; hãy treo tranh sen vịt tại vị trí phòng đọc sách hay phòng ngủ của bé. Nhớ đừng quên, hướng Bắc chính là nơi dễ thu hút những vận khí tốt nhất; bởi hướng Bắc chính là vị trí Thủy. Hoặc lựa chọn những vị trí phù hợp khác như: hướng Đông nam, Đông bắc, hay hướng Tây.

Vịt có điểm tương đồng với gà; mà vị trí hướng Đông lại là nơi tương xung với gà; do đó, bạn tránh không treo tranh ở vị trí này.

Lời kết

Tranh sen vịt ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc; là biểu tượng của sự may mắn, thành công trong sự nghiệp cũng như là giúp gia chủ thu hút tài lộc và phú quý. Đặc biệt, bức tranh còn thể hiện tình yêu lứa đôi, mang đền hạnh phúc viên mãn và bền lâu.

Vì vậy, từ rất lâu hình ảnh vịt trong hồ sen đã trở thành một họa tiết được sử dụng để điêu khắc rất nhiều trong các sản phẩm đồ gỗ. Nhất là trong các gia đình có địa vị thời xưa, hình ảnh sen vịt đã được đưa vào làm hoa văn họa tiết cho các sản phẩm đồ gỗ phòng khách như bàn ghế hay sập.

Tuy nhiên, để bức tranh hay các sản phẩm sử dụng hình ảnh sen vịt có thể kích thích nguồn năng lượng tích cực; hãy lưu ý về vị trí treo tranh hoặc đặt các sản phẩm đồ gỗ để tránh phạm phải những sai lầm trong phong thủy.

Trên đây, là những ý nghĩa về tranh sen vịt trong phong thủy, đồ gỗ và trong văn hóa của người Việt. Hy vọng, bạn đã tìm được những thông tin cần thiết cho mình cũng như là hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bức tranh này. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi!Trên đây, là những ý nghĩa về tranh sen vịt trong phong thủy, đồ gỗ và trong văn hóa của người Việt.

Chủ đề: Nghề mộc