Ý nghĩa của sen hạc

Ý nghĩa của sen hạc trong đồ gỗ, phong thủy, văn hóa của người Việt Nam

Ngày đăng: 31/12/2021 lúc 23:32

Đối với các sản phẩm đồ gỗ hay những bức tranh phong thủy; sen hạc được coi là một hình ảnh đặc sắc và được mọi người ưa chuộng. Vậy hình ảnh sen hạc mang ý nghĩa gì trong đồ gỗ, phong thủy và văn hóa của người Việt Nam? Hãy cùng Thư viện gỗ đi tìm câu trả lời nhé!

Hình ảnh sen hạc

Trước hết, hãy cũng tìm hiểu về hình ảnh sen và hạc nhé!

Sen

Sen là loài hoa rất đỗi quen thuộc đối với mỗi con người Việt Nam. Loài hoa ấy rất mộc mạc, bình dị nhưng lại toát lên vẻ thanh tao, cao quý. Mùi hương của hoa Sen không quá nồng nặc mà rất nhẹ nhàng, quyến rũ. Màu sắc của cánh hoa Sen cũng đẹp một cách yêu kiều khó tả. Bởi vậy Sen ẩn chứa ý nghĩa thanh khiết, bình an.

Loài hoa ấy có sức hút đến lạ kì và luôn đem lại cho chúng ta cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Nơi Sen sống là nơi bùn nhơ đất ướt nhưng không vì thế mà Sen lại có mùi hôi tanh. Điều đó tượng trưng cho sự vươn lên mạnh mẽ, sức sống kiên cường, ý trí bất khuất vượt lên mọi khó khăn trong cuộc sống của mỗi con người dân Việt chúng ta.

Tồn tại từ ngàn năm cùng với cây cỏ thiên nhiên; hoa sen không chỉ là người bạn thân thiết mà còn được xem như là biểu trưng văn hoá bén rễ sâu trong tâm thức người dân Việt; là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hóa và cốt cách nhân văn của người Việt Nam.

Loài hoa duy nhất hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa triết học, nhân sinh cao quý, là ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt. Hoa sen Việt Nam dù có trải qua bao cuộc đổi thay vẫn luôn giữ được vẻ đẹp thanh khiết, mùi hương dịu dàng vươn mình tỏa sáng.

Hạc

Theo văn hóa Việt Nam; chim hạc là biểu trưng cho sự thanh cao, thanh liêm, thuần khiết, không tham lam, không sa đọa, không dục vọng; và là biểu trưng cho lòng nghĩa hiệp khẳng khái của người quân tử, trượng phu hay những người hiền với phẩm chất ưu tú cao quý.

Trong văn hóa truyền thống của Việt Nam thì con chim hạc được coi là con vật của đạo giáo. Tại những nơi thờ cúng tâm linh như đình, chùa, miếu mạo hay nhà từ đường, nhà thờ họ hoặc trên bàn thờ gia tiên của các gia đình; chúng ta thường thấy hình ảnh con hạc đứng trên lưng con rùa.

Chinh vì vậy; mà loài chim này được coi là vật quý thường dùng làm vật phẩm cống vua chúa xưa kia. Hình ảnh con chim hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều; có ngụ ý cho phẩm chất cao quý, mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với khó khăn, hoạn nạn và mang lại may mắn và ấm êm, hạnh phúc cho con người.

Hình ảnh con chim hạc còn là biểu tượng cho con chim của vũ trụ bao la, rộng lớn, cao vút đồng thời là sự báo hiệu sự chuyển mùa của thiên nhiên với ý nghĩa đại diện cho thế lực siêu nhiên mà trời cao mang tới cho con người.

Sen hạc

Có thể nói, Sen – Hạc là ánh sáng giác ngộ tươi đẹp, để xoa tan đi bóng tối, xấu xa hướng tới một tương lai hạnh phúc. Sen Hạc kết hợp với nhau trên cùng một tác phẩm thể hiện sự hòa quyện của thiên nhiên; thể hiện những phẩm chất cao quý nhất, ý chí mạnh mẽ, kiên cường vượt lên những khó khăn và ước muốn một cuộc sống yên bình.

Thân hình con hạc thường được khắc họa với tư thế hình khum tượng trưng cho bầu trời bao ra, rộng lớn, đôi chân cao, dài tượng trưng như cột chống trời. Hạc còn được xem là loài chim bất tử, tượng trưng cho sự trường thọ, hạnh phúc và chuyến bay an toàn. Sen thì được xem là biểu tượng của sự thanh cao, vẻ đẹp thuần khiết, cho ý trí kiên định, kiên cường, bất khuất.

Ý nghĩa của sen hạc

Hình tượng hoa sen và hạc mang những ý nghĩa rất sâu sắc. Vậy khi kết hợp lại hình ảnh này sẽ mang ý nghĩa như thế nào?

Trong đồ gỗ

Từ xa xưa, trong phong thủy đã sử dụng các loài hoa; với ý nghĩa bổ trợ nguồn khí tốt cho ngôi nhà và gia chủ. Có rất nhiều loài hoa mang ý nghĩa phong thủy; được nhiều người sử dụng để mang đến sự may mắn và hưng thịnh cho mình.

Hoa Sen được xem là biểu tượng của sự thanh cao, vẻ đẹp thuần khiết, cho ý trí kiên định, kiên cường, bất khuất. Còn Chim Hạc mang biểu tượng của sự thanh liêm, không sa đọa, không tham lam. Sen Hạc kết hợp với nhau trên cùng một tác phẩm thể hiện sự hòa quyện của thiên nhiên, cuộc sống yên bình, hạnh phúc.

Hạc là một loại chim thuộc họ Sếu. Hạc là loại đứng đầu trong họ lông vũ. Loài hạc có tuổi thọ rất dài; trên chỏm đầu con hạc, có màu đỏ. Theo thuyết ngày xưa chỏm được gọi là “hành hỏa” – nơi tập trung khí dương; tạo nên được sự bền bỉ và sức sống dẻo dai.

Hình ảnh Sen – Hạc kết hợp với nhau trong một tác phẩm nghệ thuật, thể hiện sự hài hòa của thiên nhiên, sự bình yên của vạn vật. Hình ảnh Sen – Hạc còn tượng trưng cho những con người có ý trí mạnh mẽ; phẩm chất thanh cao, tượng trưng cho những bậc vĩ nhân, những người vĩ đại, những người có tấm lòng bao dung, độ lượng, hết lòng vì hạnh phúc của người khác. Tượng trưng cho những bậc Vua, Chúa; những vị Quan liêm khiết, cả đời trong sạch vì nhân dân, đất nước. Ngoài ra, hình ảnh này cũng mang đến cuộc sống ấm êm, hạnh phúc cho người sử dụng.

Trong phong thủy

Hoa Sen trong phong thủy tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Cùng với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng hạnh phúc. Hơn nữa, trong tiếng Hán thì hoa sen có âm đọc giống âm đọc của chữ “Liên” nghĩa là liền kề liên tiếp, không đứt đoạn; hạt sen có âm đọc giống với chữ “Tử” nghĩa là con, biểu thị cho tương lai.

Hạc tương trưng cho lực dương bởi vì: Hạc sống trên cao, đầu đội công lý; đôi mắt sắc tương trưng cho mặt trời và mặt trăng, cánh là gió, lông là cỏ cây; còn đôi chân dài có ý nghĩa là đất. Vì vậy hình ảnh Hạc được tượng trưng cho không gian, cho bầu trời. Chim Hạc vốn còn được mệnh danh là loài chim tiên chỉ sau Phượng Hoàng. Hình ảnh của Hạc ẩn chứa sự may mắn, trường thọ, thiên tuế; đặc biệt là đạo Cha Con. Hạc được ví là linh vật bất tử của mọi loài chim. Loài chim này mang tinh thần vươn xa và luôn mang lại cho gia chủ ý trí mạnh mẽ cùng với nguồn năng lượng dồi dào.

Trong phong thủy; khi Sen và Hạc được kết hợp lại với nhau; hình ảnh này mang ý nghĩa rất sâu sắc. Thể hiện đức tính thanh cao, tham liêm, thuần khiết; và không dễ bị vấy bẩn bởi những điều xấu xa trong cuộc sống. Gia chủ sử dụng các đồ vật có hình tượng này sẽ mang đến sự may mắn; thịnh vượng trong tương lai và thể hiện phẩm chất cao quý của gia chủ.

Trong Phật giáo

Hoa sen được xuất phát từ đặc tính sinh trưởng phát triển thực tế cùng giáo lý của đạo Phật; loài hoa này sở hữu những phẩm chất cao quý. Theo quan điểm của Phật giáo; hoa Sen là cảnh giới cao nhất của sự thanh tịnh và giác ngộ, không bị bụi trần vấy bẩn. Dù mọc trong bùn, sống trong bùn; nhưng vượt lên khỏi mặt nước để hướng đến mặt trời đón ánh nắng ban mai; loài hoa vẫn tỏa hương tinh khiết mà không hề bị bùn làm ô nhiễm, vấy bẩn.

Còn hình ảnh chim Hạc ngậm hoa sen thì biểu trưng cho giác ngộ. Qua đó; dẫn đến chân lý về sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa; cùng nhau làm việc tốt, tránh xa điều ác, không vướng phải lo âu muộn phiền thế gian.

Khi kết hợp hay hình tượng này với nhau thể hiện sự giác ngộ. Dù trường đời nhiều chuyện thị phi nhưng con người cần tự mình nhận thức được và giúp đỡ người khác thức tỉnh. Chúng ta nên có những suy nghĩ đơn giản và đừng kéo mình vào những thứ không sạch sẽ. Bởi điều này sẽ không làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn; mà càng khiến con người sa vào đầm lầy.

Lời kết

Hai hình tượng hoa Sen và chim Hạc được sử dụng trong các sản phẩm đồ gỗ; đã tạo nên một bức tranh mỹ nghệ vô cùng đặc sắc. Không chỉ góp phần tạo không gian sang trọng, hiện đại, ấn tượng; xua đuổi tà khí, đem lại may mắn cho gia chủ. Hình ảnh Sen – Hạc tạo nên sự hài hòa giữa thiên nhiên, đất trời, con người. Mang linh khí đất, trời, lan tỏa hạnh phúc, sức khỏe, may mắn, tài lộc, tạo lên sự hưng vượng mãi mãi cho người sử dụng.

Hy vọng, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về hình tượng Sen – Hạc và ý nghĩa của hình tượng này khi được đưa vào các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ hay trong phong thủy và Phật giáo. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chủ đề: Nghề mộc