gỗ Bộp không cuống

Gỗ Bộp không cuống – Đặc điểm và công dụng của gỗ

Đăng ngày: 21/09/2022 - Cập nhật: 21/09/2022

Gỗ Bộp không cuống là gỗ gì?  Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây bộp không cuống

Cây bộp không cuống

Gỗ Bộp không cuống là gì?

Bộp không cuống hay còn được gọi là: Bộp lá to

Tên khoa học: Actinodaphne sesquipedalis Hook, f., Thomson & Meisn.

Đặc điểm về gỗ Bộp không cuống

Bộp không cuống có chất lượng hay không? Bộp không cuống thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Cây thường xanh cao 10 –14m. Cành con màu nâu xám, mỗi cành dài 5-8m. Vỏ cây màu xám xanh.

Lá có da, dài 4-8 cm, hình elip hoặc hình mác thuôn dài; tù hoặc nhọn ở đỉnh, hình nêm ở gốc, màu xanh lục nhạt ở dưới, màu xanh lục vàng hoặc xanh xám sau khi khô, gân bên, toàn bộ hoặc chia không đều. Lá có 10- 12 đôi, gân gốc lá không có tuyến, gân mạng nhô ra hai bên, cuống lá dài 1 – 2cm, đầu lá hình trứng, dài khoảng 5 mm.

Hoa đơn tính hình cầu, đường kính lá khoảng 0,5-1 cm, gốc thắt lại thành cuống ngắn, tổng chiều dài cuống 6-8 mm, lá bắc 3, hình mác; ít hoa đực, vách trong gần miệng, cuống ngắn, bao hoa 3-4 phần sâu, hoa đực và nhị 2 (3); hoa đực và hoa cái rất nhiều, bao hoa 2-4 phân sâu, bầu noãn hình trứng, kiểu nhẵn, đầu nhụy 2 thùy.

Quả hình cầu đa, đường kính 0,6-1 cm, gốc thắt lại thành cuống ngắn, tổng chiều dài cuống 5-7 mm, lá bắc 3, rụng; quả đa khi chín có màu vàng hoặc đỏ vàng, quả nhẵn, đỉnh có gân trên một quả. bên.

Ra hoa, kết trái từ tháng 5 đến tháng 7;

Gỗ Bộp không cuống thuộc nhóm gỗ mấy?

Bộp không cuống thuộc gỗ GỖ NHÓM V – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh; tuy nhiên nhóm gỗ này vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và đóng đồ nội thất phổ thông, giá rẻ.

Sự Phân bố

Thường thấy ở các khu rừng gió mùa ở độ cao dưới 800m

Cây phân bố tại Trung Quốc,Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Malaysia, Myanmar.

Ứng dụng của gỗ Bộp không cuống

Vì gỗ ít bền và dễ gia công nên gỗ Bộp thường được ứng dụng để đóng các đồ nội thất nhỏ, không quá yêu cầu về độ bền như: Tủ giày dép gỗ tự nhiên, bàn ghế nhỏ, sàn nhà, kệ sách…

Kệ tủ

Kệ tủ

Giá Gỗ Bộp không cuống

Nhìn chung, giá gỗ Bộp chỉ ở mức trung bình, không quá “đắt đỏ” và mức giá thường cố định. Vì giá cũng sẽ thay đổi vào nhiều yếu tố từ cây đến sản phẩm.

Bạn hãy tham khảo mức giá sau dành cho các loại gỗ nhóm V: tầm 1.600.000 VNĐ/m3 đối với loại gỗ tròn và 1.800.000 VNĐ/m3 với gỗ hộp.

Lời kết

Gỗ Bộp không cuống được mọi người biết đến với các sản phẩm dùng trong hàng ngày. Tuy nhiên hiện nay cây cũng đang ít xuất hiện; nếu bạn muốn mua sản phẩm của gỗ  cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Bộp không cuống được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Bộp không cuống và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ