Cây mán đỉa

Gỗ Mán đỉa – Đặc điểm và công dụng của gỗ

Ngày đăng: 28/12/2022 lúc 17:09

Gỗ Mán đỉa là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây mán đỉa

Cây mán đỉa

Gỗ Mãn đỉa là gỗ gì?

Mán đỉa hay còn được gọi là: Giác; Khét; Mán đỉa trâu

Tên khoa học: Archidendron clypearia (Jack) I. C. Nielsen

Đặc điểm về gỗ Mán đỉa

Gỗ Mán đỉa có chất lượng hay không? Mán đỉa thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Cây cao từ 15 – 20m. Thân thẳng, tròn, có múi dọc dài. Vỏ nhẵn màu nâu nhạt. Phân cành nhiều xoè rộng, cành lúc non vuông 4 cạnh và có khía dọc, màu xanh bóng.

Lá khép lông chim 2 lần, gồm 3- 7 cuống thứ cấp. Lá mang 4-5 cặp cuống bậc hai; mỗi cuống bậc hai mang 3-8 đôi lá chét hình bình hành, mặt dưới nâu vàng, có lông. Lá nhỏ hình chữ nhật lệch, trên một cuống thứ cấp. Gân chính mảnh, nổi rõ theo đường chéo góc. Lá màu xanh bóng đậm dày.

Hoa tự chùm bông ở đầu cành, hoa lưỡng tính, hoa nhỏ có cánh đài 5, cánh tràng 5 màu trắng phủ nhiều lông, hợp ở gốc.  Chuỳ hoa to, mang hoa đầu 3-10 hoa màu vàng nhạt,  đài 2mm, tràng 3mm, nhị 10-25. Nhị đực nhiều, chỉ nhị mảnh. Bầu thượng 1ô, phủ nhiều lông mang nhiều noãn.

Quả xoắn rộng 1-2cm, vỏ quả có màu cam ở mặt ngoài, đỏ ở mặt trong; hạt 5-10, có áo hạt mỏng.

Hoa tháng 3 -4. Quả tháng 6 – 8.

Mán đỉa

Mán đỉa

Sự phân bố

Loài của Ân Độ, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

Loài phân bố từ Ấn  Ðộ đến Tân Ghinê (Niu Guinea) thường thấy trong các rừng đầm lầy, rừng thường xanh trên đất sét, rừng thưa cây họ Dâu và các rừng hỗn giao rụng lá vùng núi, giữa Om và 1700m, từ các tỉnh phía bắc cho tới Ðồng Nai, Minh Hải, Kiên Giang.

Cây mọc nhanh, ưa sáng, thường mọc trên đất ẩm hơi chua, phân bố dải rác trong rừng thứ sinh. Tái sinh hạt tốt.

Gỗ Mán đỉa thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong bảng phân loại nhóm gỗ theo Bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam gỗ Mán đỉa thuộc GỖ NHÓM VIII – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh

Ưu điểm của gỗ Mán đỉa

  • Gỗ mềm, nhẹ. màu hồng nhạt.
  • Gỗ có dác trắng, lõi nâu, thớ mịn, dễ làm, có thể dùng đóng đồ dùng thông thường, làm nhà; có thể làm gỗ trụ mỏ.
  • Gỗ này dễ bị mối mọt

Gỗ Mán đỉa có tốt không?

Gỗ Mán đỉa nhỏ, có độ bền trung bình, dễ gia công được đánh giá là loại gỗ tốt thuộc nhóm 8. Tuy nhiên gỗ không tốt cho các công trình kiên cố và chịu lực lớn.

Trong y học:

Lá dùng để nhuộm đen. Dân gian thường dùng lá nấu nước tắm trị ghẻ.

Ở Lào, lá phơi khô và tán bột dùng để điều trị vết thương.

Ở Ấn  Ðộ, lá dùng làm bột trị ho, đau chân, phù, thuỷ đậu và đậu mùa. Lá có độc đối với gia súc

Công dụng của gỗ

Gỗ Mán đỉa mềm, nhẹ, dễ gia công nên thường được dùng để đóng đồ nội thất thông thường như: Bàn, tủ, giường, ghế, kệ sách, ván sàn, tủ giày dép…hay làm trụ mỏ, xây dựng nhỏ.

Lời kết

Cây mán đỉa được nghiên cứu lá cây thuốc có tác dụng chữa bệnh ung thư, ngày nay người ta đã nghiên cứu trồng loại dược liệu quý này.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Mán đỉa được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ