Cây đỏ ngọn

Gỗ Đỏ ngọn – Tìm hiểu về đặc điểm của cây

Ngày đăng: 28/12/2022 lúc 17:03

Gỗ Đỏ ngọn là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây đỏ ngọn

Cây đỏ ngọn

Gỗ Đỏ ngọn là gỗ gì?

Đỏ ngọn hay còn có tên gọi khác: Thành ngạnh, Lành ngạnh, May tiên

Tên khoa học: Cratoxylon prunifolium Kurz.

Đặc điểm về gỗ Đỏ ngọn

Gỗ Đỏ ngọn có chất lượng hay không? Đỏ ngọn thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Đây là một loại cây có kích thước từ trung bình đến lớn, trưởng thành có thể đạt độ cao tới 35 m có gai cứng và dài ở phần dưới của thân, cành non có lông màu vàng. Vỏ của cây có màu xám và có vảy. Cây rất dễ phát hiện khi trên đỉnh được bao phủ bởi những bông hoa màu hồng nhạt giữa những tán lá mới màu đỏ, giải thích cho tên gọi của cây đỏ ngọn.

Hoa mọc thành bó 5-8 hoa, màu hồng đến trắng, có mùi thơm; lá đài 5, hình trứng, dài 6-8 mm; cánh hoa 5, dài 15 mm, có vẩy tiết, mép có nhiều tơ như lông, có 3 tuyến; nhị nhiều xếp thành 3 bó; bầu hình nón có 3 cạnh.

Những bông hoa có mùi thơm thoang thoảng màu hồng nhạt. Hoa nở trong các cụm từ 1–6 hoa, ở nách lá đã rụng hoặc trên cành cây trơ trụi. Khi hoa tàn sẽ để lại những quả màu nâu sẫm, hình elip, dài 10–19 x 4–6 mm và khi chín thì tách ra thành 3 phần để giải phóng những hạt có cánh bên trong.

Quả nang cao 10-15 mm, rộng 7-8 mm, hạt cao 5-6 mm, có cánh.

Hoa đỏ ngọn

Hoa đỏ ngọn

Sự phân bố

Cây đỏ ngọn thường mọc ở đồi, rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh, ven sông, đầm lầy, đất sét hoặc đất cát, độ cao lên đến 1.200m.

Tại Việt Nam:  Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Đắc Nông

Gỗ Đỏ ngọn thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong bảng phân loại nhóm gỗ theo Bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam gỗ Đỏ ngọn thuộc GỖ NHÓM VIII – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh

Bộ phận dùng

Lá tươi hoặc khô, rế, cành, thân cây, vỏ, các loại cây ký sinh có tác dụng rất tuyệt vời, tùy theo mục đích chữa bệnh, mà thầy thuốc Đông y có thể bào chế theo cách riêng của mình như tẩm muối, tẩm dấm, ngâm, ủ….

Đặc điểm của gỗ Đỏ ngọn

  • Gỗ nâu nhạt, nặng nhưng không bền

Ứng dụng của gỗ Đỏ ngọn

Gỗ Đỏ ngọn không bền nên thường được dùng để đóng đồ thông thường như: Bàn ghế nhỏ, các công trình không chịu lực lớn, tủ giày dép, giá sách, kệ trang trí… hoặc làm than củi.

Theo phân loại của thực vật học, cây đỏ ngọn được xếp vào nhóm các thực vật ăn được (tức lấy lá ăn được). Hơn nữa, lá cây đỏ ngọn ăn được vì chúng được cho là có lợi cho sức khỏe của con người.

Bên cạnh đó, cây đỏ ngọn có tác dụng dùng làm thuốc chữa bệnh. Các vấn đề về da có thể được điều trị bằng cách thoa hỗn hợp vỏ, lá cây với dầu dừa đã được giã nát.

Ngoài ra, tác dụng của cây đỏ ngọn còn cung cấp nguồn gỗ nguồn thương mại, được sử dụng để chạm khắc, than củi, củi, đồ nội thất, xây dựng nhà, cột.

Lời kết

Đỏ ngọn từ một loài cây mọc hoang cây thành ngạnh (Cây đỏ ngọn) đã trở thành một vị thuốc quý được dùng để làm thuốc giúp cải thiện tuần hoàn não, điều trị xơ vữa động mạch rất hiệu quả.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Đỏ ngọn được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ