Cây chò nâu

Gỗ Chò nâu – Đặc điểm và công dụng của gỗ

Ngày đăng: 21/09/2022 lúc 20:40

Gỗ Chò nâu là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây chò nâu

Cây chò nâu

Gỗ Chò nâu là gì?

Cây có tên khoa học: Dipterocarpus tonkinensis A.Chev. danh pháp khoa học là: Dipterocarpus retusus. Đây là loài cây được biết đến rộng rãi nhất trong chi Dầu (Dipterocarpus).

Đặc điểm về gỗ Chò nâu

Gỗ Chò nâu có chất lượng hay không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

– Chò nâu là cây gỗ lớn; chiều cao khoảng 30 – 35m. Thân cây tròn đều; dáng thân thẳng; phân cành cao; đường kính có thể tới 50 – 60cm. Tán thưa, hình cầu. Cành non mập, phủ lông dầy nhưng sớm rụng.

– Lá cây hình trái xoan hay trứng thuôn; dài tầm 20 – 25cm, rộng khoảng 15 – 20cm; mép nguyên; gợn sóng. Gân chính có nhiều lông cứng bị ép; gân bên từ 16-18 đôi; có lông cứng, nổi rõ ở mặt dưới; nhiều lông hình sao; màu nâu thẫm; lá kèm hình trứng màu đỏ dài tầm 8-10cm. Cuống lá dài 3 – 4cm, khi non có lông, khi già màu đen, không lông.

–  Cụm hoa hình chùm, ống đài hình cầu, dài 2,5 cm, rộng 2 cm; cánh hoa phủ long hình sao. Hoa kết từng chùm có màu nâu nhạt. Khi hoa tàn, nó sẽ chuyển màu nâu đậm hơn. Mùa hoa vào khoảng tháng 1-2.

– Quả hình trứng hoặc hình cầu; đường kính khoảng 2-4cm. Hai cánh quả lớn dài khoảng 10 – 15cm, có màu nâu. Quả thường chín vào khoảng tháng 8-9.

– Đây là loại cây ưa sáng có rễ phụ phát triển. Tuy nhiên, khả năng tái sinh tự nhiên của cây kém.

Qủa chò nâu

Qủa chò nâu

Sự phân bố của Chò Nâu

Cây Gỗ Chò Nâu thường mọc trong rừng nhiệt đới gió mùa; và ở độ cao dưới 700m. Chò nâu có thể mọc thành từng đám trên đất sét pha; tầng dày, thoát nước.

Tại Việt Nam, cây phân bố chủ yếu ở phía Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang; Hòa Bình, Vĩnh Phúc; Phú Thọ; Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hoà Bình, Tp. Hà Nội, Quảng Bình, Đà Nẵng,…

Thế giới: Mianma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaixia, Philippin, Inđônêxia.

Đặc tính sinh thái

Là loại cây ưa sáng có rễ phụ phát triển, tăng trưởng tương đối nhanh, cây 15 tuổi cao 15m, đường kính 25cm. Khi bắt đầu vào mùa mưa, lá chò nâu trên cây bắt đầu khô dần và bay lả tả xuống mặt đất tạo nên vẻ đẹp thoát tục.

Mùa hoa vào khoảng tháng 1-2, quả chín vào khoảng tháng 8-9

Đặc tính cây Chò Nâu: Cây chịu bóng, ưa nhiệt độ nóng, ẩm và nhiều mưa .

Nhiệt độ: Cây ưa thích nhiệt độ ở giữa 18–25oC. Hãy bảo vệ hoa cây cảnh của bạn khỏi gió lạnh và những thay đổi đột ngột của nhiệt độ không khí.

Gỗ Chò nâu thuộc nhóm gỗ mấy?

Gỗ chò nâu thuộc GỖ NHÓM V – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh; tuy nhiên nhóm gỗ này vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và đóng đồ nội thất phổ thông, giá rẻ.

Mặc dù gỗ không phải gỗ tốt và quý, nhưng lại được dùng khá phổ thông và có tính ứng dụng cao.

Ưu điểm của Gỗ Chò Nâu

Chò Nâu có một số ưu điểm nổi bật như sau:

– Dễ gia công; người thợ nhờ vậy có thể tạo ra nhiều sản phẩm nội thất đa dạng.

– Cây gỗ lớn mang lại chất lượng gỗ và giá trị kinh tế tương đối cao.

– Giá thành không quá đắt đỏ; các gia đình điều kiện kinh tế tầm trung có thể mua được.

Nhược điểm

Chính vì Chò Nâu được xếp vào nhóm VI nên chúng có một số nhược điểm chung như là:

– Dễ bị mối mọt hoặc cong vênh; côn trùng tấn công.

– Gỗ nhìn chung là nhẹ, mềm bởi thế có sức chịu đựng kém;

– Một số giống cây bản địa đòi hỏi thời gian khai thác lên tới hàng chục năm.

Ứng dụng của gỗ

– Nhiều nơi, Chò Nâu trồng làm cây cảnh; cây bóng mát tại công viên; trường học; đường phố; bệnh viện. Nhờ vậy, cây mang bầu không khí trong lành; giúp cải thiện ô nhiễm.

Cây cho gỗ lớn, nhưng gỗ không quá đẹp, thường chỉ dung đóng đồ thông thường; có thể làm cây bóng mát trồng ở đường phố và các công viên của thành phố lớn.

– Thêm vào đó, gỗ từ loài cây này, có thể dùng trong xây dựng; đóng đồ dùng thông thường gia đình, như là: giường tủ; cầu thang; trạn bát; sàn nhà; bàn ghế;..

Kệ tủ

Kệ tủ

Giá gỗ Chò nâu

Để biết giá gỗ Chò nâu chính xác bao nhiêu thì bạn cần dựa trên các tiêu chí sau:

  • Kích thước gỗ
  • Độ dày gỗ
  • Thời điểm mua gỗ
  • Tuổi thọ của gỗ

Giá gỗ tham khảo: 1.500. 000 VNĐ đối với gỗ tròn (đường kính >30cm, dài >1m; và 2 000.000 VNĐ/m3 đối với xẻ các quy cách dài >3m.

Lời kết

Gỗ Chò nâu không quá xa lạ với mọi người nhưng nay cũng đã ít xuất hiện, các sản phẩm làm từ cây vẫn có trên thị trường, chính vì vậy khi muốn mua sản phẩm của gỗ Chò nâu cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Chò nâu được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Chò nâu và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ