Qủa trôm màu

Gỗ Trôm màu – Tìm hiểu về loại gỗ này

Ngày đăng: 28/12/2022 lúc 16:32

Gỗ Trôm màu là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây trôm màu

Cây trôm màu

Gỗ Trôm màu là gỗ gì?

Trôm màu hay có tên gọi khác: Bo đỏ;Bo rừng;Trôm màu,Ngô đồng đỏ

Tên khoa học: Sterculia colorata Roxb

Đặc điểm về gỗ Trôm màu

Gỗ Trôm màu có chất lượng hay không? Trôm màu thuộc nhóm gỗ mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Cây rụng lá cao đến 20m, đường kính 40 – 50cm, gốc có bạnh vè. Vỏ nhẵn, khi non màu nhạt, khi già màu xám.

Lá đơn, mọc cách, là đa dạng từ không phân tùy đến phân 3 – 5 thùy chân vịt, dài và rộng 8 – 35cm, gốc hình tim, các thùy không có răng cưa, mặt dưới có lông mềm. Cuống lá dài 6 – 18cm, lá bẹ dài 1cm.

Cụm hoa chùm, mọc ở nách lá rụng, thường khi có hoa không có lá. Hoa đơn tính, màu đỏ rực, 5 cánh đài hình dải, đầu nhọn, cao 2cm, có lông ở mặt ngoài, phía gốc hợp thành ống. Hoa đực có cột nhị dài hơn cánh đài, đầu có 15 bao phấn. Hoa cái: bầu không cuống, 5 lá noãn rời, gốc bầu có nhụy thoái hóa.

Quả nang có cuống, có màng, bóng, phân thành dạng lá, hình lưỡi, dài 5-7 cm, có gân trước khi chín, lúc chín có màu đỏ hoặc đỏ tía, có 2-4 hạt.

Qủa trôm màu

Qủa trôm màu

Sinh học, sinh thái:

Cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh, tái sinh hạt dễ dàng. Cây mọc trong rừng khô hạn, rụng lá theo mùa cùng với một số loài cây rụng là thuộc họ Dầu Dipterocapaceae, hoặc trên những vùng núi đá và núi đất thuộc khu vực bán khô hạn. Hoa tháng 4 – 5. Quả tháng 8 – 9.

Sự phân bố:

Thế giới: Cambodia, Thái Lan… Các sườn núi có rừng ở độ cao từ 700 – 1.000 mét

Ở Việt Nam cây mọc ở nhiều nơi khắp đất nước. Tập trung nhiều nhất ở Cù Lao Chàm. Đây được coi là cây di sản của Việt Nam: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Gỗ Trôm màu thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong bảng phân loại nhóm gỗ theo Bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam gỗ  thuộc GỖ NHÓM VII – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh.

Đặc điểm của gỗ Trôm màu

  • Gỗ mềm, nhẹ, dễ gia công
  • Gỗ có tính truyền âm tốt nên được sử dụng để làm nhạc cụ.
  • Vỏ cây ứng dụng làm sợi
  • Gỗ còn được dùng đóng một số đồ gia dụng nhỏ khác.

Công dụng của Trôm màu

Gỗ màu trắng vàng, nhẹ, tỷ trọng 0,42, thô, có vân, có thể dùng xẻ ván, đóng hòm, làm nhạc cụ, nguyên liệu giấy. Hạt có dầu, làm xà phòng và làm thuốc. Cây có dáng đẹp, có thể trồng trong công viên, đường phố.

Gỗ Trôm màu mềm, dễ gia công nhưng không bền trong tự nhiên nên được dùng làm các đồ dùng nhỏ như: Tủ giày dép gỗ tự nhiên, kệ sách, bàn ghế nhỏ, ghế thắp nhang, ván sàn. Hoặc gỗ dùng làm nhiên liệu đốt than củi.

Lời kết

Một loại gỗ có tốt hay không phụ thuộc nhiều yếu tố và một trong các điều quan trọng nhất đó là chúng được dùng như thế nào? Gỗ Trôm màu được coi là tốt nếu sử dụng cho các đồ dùng nhỏ, nhưng lại không tốt nếu dùng cho các công trình kiên cố.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Trôm màu được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Trôm màu và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ