Cây muồng trắng

Muồng trắng – Đặc điểm và công dụng của gỗ

Ngày đăng: 28/12/2022 lúc 16:06

Gỗ Muồng trắng là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm của cây như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Cây muồng trắng

Cây muồng trắng

Gỗ Muồng trắng là gỗ gì?

Muồng trắng hay còn được gọi là: Gõ mìn; Muồng đỏ; Muồng chằng; Mạy chàm

Tên khoa học: Zenia insignis Chun. Nguồn gen quý, hiếm, cần bảo tồn

Loài cây này thuộc họ: Vang Caesalpiniaceae và Bộ Đậu Fabales

Với mỗi người Việt Nam thì cây Muồng không còn xa lạ. Song gỗ muồng lại có rất nhiều loại khác nhau chính vì thế không phải ai cũng có thể phân biệt được các gỗ này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một loại muồng, đó là gỗ Muồng trắng.

Đặc điểm về gỗ Muồng trắng

Gỗ Muồng trắng có chất lượng hay không? Muồng trắng thuộc nhóm gỗ mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm hình thái

Đây là cây gỗ nhỡ, cao 15 – 20m.

Lá kép lông chim một lần, lẻ, có 19 – 28 lá chét, hình mác thuôn, mọc cách, nhọn ở đầu, tròn ở gốc, dài 5 – 8cm, rộng 1,5 – 3cm, hơi có lông ở mặt trên, phủ đầy lông và có màu nhạt hơn ở mặt dưới, có 6 – 15 đôi bậc hai dính liền với nhau bởi các cung gân ở mép, cuống lá chung dài 25 – 35cm, có lông chủ yếu ở gốc. Lá kèm là thể chai to dần.

Cụm hoa là chùy thưa ở tận cùng, phủ đầy lông màu hung hung. Hoa lưỡng tính, có 5 lá đài to không bằng nhau, dài 10 – 12mm, rộng 5 – 6mm, có lông ở mặt ngoài. Bầu có cuống dài 4mm, phần mang noãn dài 6mm, có lông ở hai mép.Cánh hoa 5, hình trứng ngược, dài 8 – 12mm, rộng 4 – 5mm. Nhị 4, chỉ nhị tự do và có lông.

Quả hình bầu dục thuôn, dài 10 – 12cm, rộng 3 – 4cm, khô thự mở khi chín, có một cánh rộng 5mm ở bụng. Trong mỗi quả thường có 4 hạt, gần hình tròn, dẹt, dài 8mm, rộng 6mm, màu nâu đen bóng.

Muồng trắng

Muồng trắng

Sinh học: Vào tháng 4 thấy có hoa. Cây mọc nhanh.

Nơi sống và sinh thái: Cây gỗ rụng lá, mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm, ở độ cao 200 – 750 m.

Sự phân bố của Gỗ Muồng Trắng

Những ngọn đồi đá trong những khe núi có rừng. Rừng rậm hoặc thưa thớt, sườn núi; ở độ cao từ 200 – 1.000 mét.

Loài đặc hữu hẹp của Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc. Việt Nam: Lai Châu (Mường Lay: đường từ Lai Châu đi Mường Tùng), Hà Giang (Vị Xuyên, Thanh Thủy), Tuyên Quang (Yên Sơn: núi Là).

Gỗ Muồng trắng thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong bảng phân loại nhóm gỗ theo Bảng phân loại gỗ theo tiêu chuẩn Việt Nam gỗ Muồng trắng thuộc GỖ NHÓM VIII – Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh

Đặc tính của Muồng Trắng

Muồng Trắng là loại gỗ thuộc nhóm VIII trong bảng xếp loại gỗ ở Việt Nam. Chính vì thế, gỗ này có một số đặc điểm quen thuộc như sau:

  • Chất gỗ tương đối nhẹ, và có sức chịu đựng khá kém
  • Gỗ dễ gia công, nhưng mà cũng dễ mục, cong vênh, hay bị mối mọt sau một thời gian sử dụng.
  • Nguồn cung hạn chế vì chỉ phân bố trên vùng hạn hẹp.
  • Gỗ Muồng trắng có màu vàng nhạt, vân nhẹ, thẳng, có khả năng chống sâu mọt. Sau khi ngâm vào nước sẽ không bị nứt, biến dạng.
  • Gỗ Muồng trắng có tính chất giống gỗ Bạch đàn có hàm lượng xenlulo đạt 50,11% và hàm lượng lignin đạt 22,01% điều này giúp gỗ trở thành nguyên liệu thô lý tưởng cho ván xây dựng nhân tạo.
Cây muồng trắng

Cây muồng trắng

Gỗ Muồng trắng có tốt không?

Gỗ Muồng trắng có độ bền tương đối; dễ gia công; là loại gỗ tốt nếu dùng đóng đồ nội thất thông thường.

Ứng dụng Muồng trắng

Nhiều khách hàng vẫn lo lắng về các đồ nội thất từ Muồng Trắng có tốt không?

Muồng Trắng cũng được sử dụng để thiết kế các đồ nội thất trong gia đình từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp; mà mức giá lại vô cùng phải chăng. Gỗ Muồng trắng mềm, nhẹ, dễ gia công nên thường được sử dụng như đóng hộp và thùng, tấm ốp nội thất và đồ gỗ, diêm. Muồng trắng đóng đồ nội thất thông thường như: Bàn, tủ, giường, ghế, kệ sách, ván sàn, tủ giày dép…hay làm trụ mỏ, xây dựng nhỏ.

Gỗ vừa có thể đóng đồ đạc thông thường; mà cây còn có dáng đẹp nên được trồng làm cây đường phố hay cây che bóng cho một số cây công nghiệp như là: Cà phê, Chè..

Giá gỗ Muồng trắng

Gỗ Muồng trắng có giá tham khảo khoảng 1,5 triệu/ 1m3 đến 1,8 triệu đồng/ 1m3

  • Giá này có thể thay đổi tùy thời điểm và độ khan hiếm gỗ.
  • Nguồn gen qúy, hiếm và độc đáo. Loài duy nhất của chi Zenia có sự phân bố hẹp.

Lời kết

Muồng Trắng là loài cây có nhiều giá trị trong cuộc sống của chúng ta. Và bạn có biết, cây Muồng Trắng cũng có thể khai thác để lấy gỗ, góp nguyên liệu cho ngành sản xuất đồ nội – ngoại thất.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Muồng trắng được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Chủ đề: Tìm hiểu về gỗ