Làng nghề mộc Quỳnh Hưng

Danh thơm làng nghề mộc Quỳnh Hưng

Ngày đăng: 31/12/2021 lúc 03:11

Làng nghề mộc Quỳnh Hưng thuộc xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An; nổi tiếng gần xa với các sản phẩm tinh tế và chất lượng. Hãy cùng Thư Viện Gỗ khám phá và kiểm chứng về lời đồn thổi của ngôi làng này nhé!

Đôi nét về làng nghề mộc Quỳnh Hưng

Nghề mộc Quỳnh Hưng tập trung tại hai làng Nam Thắng và Thuận Giang. Rất khó xác định được làng mộc có từ khi nào. Từ xưa, những người dân ở Quỳnh Hưng tự học nghề từ những người thợ mộc giỏi ngoài Bắc như vùng Hà Nam, Bắc Ninh khi họ vào Nghệ An…

Dần dần, nghề mộc lan tỏa rộng ra, người biết nhiều dạy cho người biết ít và người chưa biết. Bằng sự học hỏi và cần cù, qua thời gian, tay nghề của mỗi người được nâng cao. Từ một số ít hộ mở xưởng mộc ban đầu, giờ đây nghề mộc ở Quỳnh Hưng đã phát triển mạnh và trở nên có tiếng tăm của tỉnh Nghệ An. Cứ thế đến nay sau nhiều năm nghề mộc đã trở thành một nghề chính, thu nhập chính của người dân trong làng.

Với nghề mộc cha truyền con nối, xã Quỳnh Hưng đã giải quyết được nhiều việc làm tại chỗ cho lao động địa phương và thanh niên các xã lân cận đến học nghề. Không chỉ yêu nghề, nhiều người đeo đuổi nghề mộc của làng nghề mộc Quỳnh Hưng còn mong muốn giữ cho nghề không bị mai một.

Chính sự khéo léo và đam mê ấy; đã “hô biến” những thớ gỗ thô sơ thành những chiếc bàn, chiếc ghế tinh xảo mang đậm chất của người Việt. Nhiều thợ mộc chia sẻ rằng đến với nghề như một cái duyên; làm bạn với gỗ từ ngày này qua tháng nọ, rồi mê lúc nào không hay. Và một trong những lý do giúp họ bám nghề là tình yêu với gỗ, không dễ buông tay khi gặp khó.

Chất lượng của nguyên liệu là một yêu cầu rất quan trọng. Nguyên liệu là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Do vậy, người thợ luôn phải kiểm tra để loại bỏ những yếu tố nguyên liệu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nghề mộc truyền thống làng Quỳnh Hưng

Sản phẩm chính của làng nghề mộc Quỳnh Hưng

Thời gian đầu, sản phẩm chủ yếu của làng mộc Quỳnh Hưng; là các mặt hàng dân dụng đơn giản, phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Nhưng khách hàng ngày càng yêu cầu cao về mẫu mã và chất lượng; những người thợ nơi đây đã sáng tạo ra các sản phẩm với tính nghệ thuật cao bằng sự tỉ mỉ và khéo léo.

Hiện nay, sản phẩm của làng nghề đa dạng về mẫu mã như: bàn ghế cao cấp Á – Âu, giường, tủ kệ, tủ quần áo, bàn thờ tổ tiên, ông tài, ông địa…

Yếu tố quyết định để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện

Để tạo ra một sản phẩm có chất lượng tốt nhất và hoàn thiện nhất đến tay khách hàng sẽ cần rất nhiều công đoạn và nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 5 yếu tố chính quyết định thế thành phẩm là:

Nguyên liệu

Trong quá trình sản xuất; tuỳ vào từng loại nguyên liệu kiểm tra các đặc tính, thông số của nguyên liệu cần phải thoả mãn một số yêu cầu nhất định và yêu cầu này phải gắn liền với quy trình công nghệ, yêu cầu của sản phẩm, với thị hiếu của người tiêu dùng kết hợp với yêu cầu của khách hàng.

Con người

Con người chính là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Không chỉ học hỏi từ các thế hệ đi trước, người thợ Quỳnh Hưng cũng tiếp thu những tinh hoa từ làng nghề ở các tỉnh bạn nh. Vì thế mà tay nghề càng được nâng cao, mẫu mã sản phẩm cũng trở nên tinh xảo hơn, đẹp hơn trước rất nhiều.

Công nghệ

Công nghệ ảnh hưởng rất lớn, quyết định đến chất lượng sản phẩm đây là quá trình phức tạp; vừa làm thay đổi ít nhiều hoặc bổ xung tới tính chất ban đầu của nguyên liệu theo hướng cho phù hợp với công dụng của sản phẩm.

Công cụ sử dụng

Tiếp đến, máy móc thiết bị là nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Vì vậy, người thợ sẽ luôn phải kiểm tra máy móc định kỳ; và có những biện pháp khắc phục cụ thể hạn chế sự ảnh hưởng của máy móc thiết bị đến chất lượng sản ở mức cao nhất.

Môi trường

Một môi trường sản xuất không bị ô nhiễm, tức là môi trường, đất, nước, không khí; đảm bảo giúp cho người sản xuất khoẻ mạnh, đảm bảo được thời gian làm việc.

Lý do vì sao các sản phẩm của làng Quỳnh Hưng lại được khách hàng yêu thích

Các sản phẩm của làng mộc Quỳnh Hưng được khách hàng ưa chuộng; là vì chất lượng tốt và mẫu mã đẹp. Từ những sản phẩm có giá thành vài triệu đồng; cho đến những bộ bàn ghế hàng trăm triệu đồng; đều được những người thợ ở đây chăm chút tỉ mỉ, thể hiện tính mỹ thuật cao qua các chi tiết, trang trí.

Mỗi người thợ ở làng có sự chuyên môn hóa như: nhóm khảm xà cừ, nhóm thợ chạm trổ, nhóm lắp ráp… Đặc biệt, nhiều cơ sở mộc Quỳnh Hưng còn trang bị máy móc thiết bị hiện đại hàng tỉ đồng; phục vụ các công đoạn khác nhau của nghề để đạt hiệu quả sản xuất cao.

Chính nhờ sự khéo léo, sự cần cù, tỉ mỉ của người thợ; mà những khối gỗ thô sơ, sần sùi đã được “hóa phép”; trở thành những sản phẩm sắc sảo và có giá trị cao. Với nhiều người; giữ nghề, phát triển nghề còn được xem là trách nhiệm; để nghề không bị mai một, đồng thời, lưu giữ nét riêng, độc đáo người Việt Nam ta.

Từ những khúc gỗ sù sì; qua bàn tay người thợ; hình thành biết bao tác phẩm mới với những nét hoa văn; nhiều dáng vẻ bất ngờ đến ngạc nhiên, đẹp mắt…, được nhiều khách hàng ưa chuộng. Những dịp lễ, tết các mặt hàng gỗ, hoành phi, câu đối được tỏa đi khắp nơi trong nước.

Lời kết

Để tạo dựng thương hiệu; những người thợ mộc Quỳnh Hưng vẫn đặt chữ tín làm đầu; không chạy theo số lượng, chú trọng chất lượng, nhất là lựa chọn kỹ gỗ trước khi làm ra sản phẩm đồ mộc tinh tế. Bởi vậy, hiện nay làng nghề mộc Quỳnh Hưng đã và đang phát triển theo hướng hiện đại hóa; và ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong nước, quốc tế. Để có một sản phẩm ưng ý; đòi hỏi trí tưởng tượng sáng tạo và đôi bàn tay tỷ mẩn, công phu của người thợ.

Có thể nói, làng nghề mộc Quỳnh Hưng là địa điểm uy tín; giúp bạn sở hữu những sản phẩm đồ gỗ chất lượng nhất. Trên đây là những thông tin chi tiết là làng mộc Quỳnh Hưng. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Chủ đề: Làng nghề gỗ