Làng nghề mộc Thanh Lãng

Vẻ đẹp đồ gỗ làng nghề mộc Thanh Lãng

Ngày đăng: 31/12/2021 lúc 22:59

Làng nghề mộc Thanh Lãng – Bình Xuyên; Vĩnh Phúc đã được hình thành từ vài trăm năm trước và phát triển theo hướng cha truyền con nối. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, làng mộc Thanh Lãng vẫn phát triển và giữ vững nét đặc trưng của nghề mộc. Người thợ mộc tại Thanh Lãng tạo ra các sản phẩm mang đầy tâm tư; tình cảm. Các tác phẩm được điêu khắc có hồn với các đường nét chạm trổ tinh tế. Cùng Thư Viện Gỗ tìm hiểu qua làng nghề mộc Thanh Lãng nổi tiếng vang danh khắp nhiều nơi nhé!

Giới thiệu làng nghề mộc Thanh Lãng

Thanh Lãng là một thị trấn nằm phía Nam của huyện Bình Xuyên; tỉnh Vĩnh Phúc. Làng Thanh Lãng cách trung tâm huyện 6km, với diện tích 948.21 ha. Các sản phẩm của làng mộc Thanh Lãng không chỉ nhận được sự yêu thích của người dân trong nước mà còn lan rộng ra các nước lân cận. 

Thị trường nội thất gỗ rộng mở tại các tỉnh trong nước như: Thanh Hóa; Hà Tĩnh; Nam Định; Đắk Lắk; Gia Lai,… Các sản phẩm cao cấp được xuất khẩu ra các nước láng giềng Lào, Campuchia mang đến cho người dân làng nghề cuộc sống ổn định. Bên cạnh đó, việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài cũng khẳng định nét đặc trưng của nghề mộc tại làng Thanh Lãng.

Làng nghề mộc Thanh Lãng thu hút khoảng 1.167 lao động tham gia làm việc tại 478 cơ sở sản xuất được đầu tư quy mô lớn. Trên địa bàn thị trấn Bình Xuyên có 9 doanh nghiệp kinh doanh nghề mộc, trong số đó có 4 doanh nghiệp kinh doanh đạt hiệu quả mang về nguồn lợi nhuận đáng kể.

Nhằm chủ trương phát triển bền vững, giảm tối đa sự ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường sống. Làng mộc Thanh Lãng đầu tư các cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cụm công nghiệp với diện tích lên đến hàng chục héc ta. Các hộ dân sản xuất theo quy mô lớn tập trung trong các làng để nhằm bảo vệ môi trường và tạo thêm các cơ hội làm việc cho người dân tại địa phương.

Nghề mộc truyền thống tại làng Thanh Lãng

Nghề mộc Thanh Lãng đã hiện diện và phát triển hàng trăm năm nay. Phát triển theo mô hình cha truyền con nối, nên những người thợ mộc có được sự bươn trải, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm sâu sắc. Qua những sản phẩm chế tác, người thợ mộc gửi gắm tình cảm và tinh hoa văn hóa để mang đến sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Nguồn nguyên liệu sản xuất đa dạng, được nhập chủ yếu từ các tỉnh thành phía Bắc như: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Bắc Kạn. Một số nguyên vật liệu cũng được nhập từ các tỉnh miền Trung, miền Nam hay nhập từ Lào, Campuchia.

Nghề mộc làng Thanh Lãng ngày càng vươn xa góp phần thay đổi bộ mặt của địa phương ngày càng đổi mới và phát triển vượt bậc. Nhiều năm nay, doanh thu từ nghề mộc của Thanh Lãng luôn đạt con số trên 100 tỷ đồng, những thành tựu vượt bậc đã làm thay đổi nền kinh tế của địa phương.

Nhờ làng nghề mộc truyền thống mà người dân tại Thanh Lãng ngày càng cải thiện đời sống. Quy mô sản xuất được mở rộng, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng đa dạng nhu cầu sản phẩm ngày càng cao của khách hàng.

Sản phẩm mộc của làng Thanh Lãng

Những sản phẩm mỹ nghệ đặc trưng của làng mộc Thanh Lãng nổi tiếng như: lâm đình, kiệu, long đình, án gian, thiều châu Trưng Nhĩ, câu đối, cuốn thư, gia công nội thất,… Ngoài ra, Thanh Lãng còn nổi tiếng với các sản phẩm mộc cao cấp như: tủ chè, bàn ghế mỹ nghệ, sập, giường,…

Các sản phẩm của Thanh Lãng vừa mang nét hiện đại, vừa gần gũi với cuộc sống. Sản phẩm được chế tác chú trọng về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ. Vì thế, nên đôi bàn tay của người nghệ nhân mộc Thanh Lãng luôn được đề cao và tôn vinh.

Các sản phẩm của Thanh Lãng được ưa chuộng bởi những đường nét điêu khắc tinh tế, sắc sảo trên những mẫu bàn ghế, đồ thờ, sập, cửa, đồ trang trí,… Sản phẩm được tạo ra bởi các chất liệu chất lượng như: gỗ xoan, gỗ gụ, gỗ hương, gỗ mít, cẩm lai,…

Xu hướng thị hiếu người tiêu dùng liên tục thay đổi, sự cạnh tranh ngày càng nhiều. Để tồn tại và phát triển nghề mộc, người dân tại Thanh Lãng đã không ngần ngại đầu tư các thiết bị máy móc, phát triển ngành nghề và cải tiến mẫu sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng để phù hợp hơn với nhiều nhu cầu thị hiếu khách hàng. 

Nhờ việc cải tiến về công nghệ, thiết bị máy móc kỹ thuật nên sản phẩm mỹ nghệ của Thanh Lãng không chỉ có kiểu dáng đẹp, mà còn có tính thẩm mỹ và trình độ nghệ thuật cao. Sản phẩm chất lượng đã khẳng định được vị thế thương hiệu của Thanh Lãng trong nghề mộc tại Việt Nam.

Kinh nghiệm chọn mua đồ mộc Thanh Lãng

Hiện nay, đồ dùng, đồ trang trí nội thất bằng gỗ khá phổ biến bởi sự sang trọng và độ bền sản phẩm cao. Tuy nhiên, để lựa chọn được vật dụng chất lượng không phải là việc đơn giản. Để hạn chế sản phẩm khi mua bị chất lượng kém; bạn cần chú ý mùi gỗ, màu sắc gỗ và chất lượng sơn.

Các sản phẩm mỹ nghệ như giường; tủ; bàn; ghế,… khi sản xuất thường được phủ một lớp sơn bảo quản để chống mối mọt; đảm bảo sản phẩm sử dụng được trong thời gian dài. Lớp sơn thường có mùi đặc trưng; vì vậy khi mua bạn cần mở các ngăn tủ; cánh cửa tủ để ngửi thử. Nếu bạn ngửi thấy mùi nồng xộc thẳng lên mũi là sản phẩm gỗ đạt chuẩn, có thể an tâm mua sử dụng

Ngoài ra; màu sắc của lớp sơn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của đồ nội thất gỗ. Nên chọn vật dụng có màu sắc đồng đều; sáng bóng, chất lượng sơn tốt để sản phẩm được bền lâu.

Vào những dịp Tết; làng mộc Thanh Lãng lại trở nên sôi động và nhộn nhịp bởi những tiếng đục; cắt vui nhộn. Các sản phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp Tết là: tủ thờ; án gian; sập thờ; ngai thờ và đèn nến.

Lời kết

Làng nghề mộc Thanh Lãng đã cung cấp cho thị trường những vật dụng nội thất mỹ nghệ đẹp; tinh xảo; mẫu mã sản phẩm đa dạng cùng giá cả hợp lý. Đến với làng mộc Thanh Lãng; bạn sẽ được đắm chìm trong hương thơm đặc trưng của mùi gỗ; trải nghiệm; ngắm nhìn những công đoạn sản xuất đầy công phu để tạo ra sản phẩm mỹ nghệ mang tính nghệ thuật cao.

Hy vọng với bài viết tìm hiểu làng nghề mộc Thanh Lãng; bạn đã có thêm những thông tin hiểu biết trong việc lựa chọn sản phẩm nội thất phù hợp. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Chủ đề: Làng nghề gỗ