Làng nghề mộc Minh Đức

Làng nghề mộc Minh Đức – Tam Nông, Phú Thọ

Ngày đăng: 31/12/2021 lúc 23:34

Làng nghề mộc Minh Đức – Tam Nông, Phú Thọ đã xuất hiện đến nay trên 100 năm. Trải qua nhiều thời kỳ, nghề mộc được lưu truyền qua nhiều thế hệ và chế tác nên nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ chất lượng. Các sản phẩm góp phần tạo độ uy tín cao cho thương hiệu, giúp nhiều người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Và mang đến cho khách hàng những mặt hàng nội thất mang giá trị thẩm mỹ cao.

Cùng Thư Viện Gỗ tìm hiểu làng nghề mộc Minh Đức để biết thêm những sản phẩm đồ nội thất chất lượng, mang giá trị sử dụng và tính nghệ thuật cao nhé.

Giới thiệu làng nghề mộc Minh Đức

Làng nghề mộc Minh Đức thuộc xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ hiện có 180 cơ sở sản xuất các sản phẩm nội thất mỹ nghệ từ gỗ với khoảng 400 lao động. Nghề mộc Minh Đức hiện nay đang dần được sản xuất theo hướng hiện đại hóa để đáp ứng đủ nhu cầu sản phẩm cho thị trường. 

Năm 2015, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ công nhận làng nghề mộc Minh Đức. Từ đây, làng nghề mộc Minh Đức đã tập trung chuyên môn hóa sản xuất các vật dụng bằng gỗ hơn trước, tạo ra các sản phẩm phục vụ tốt nhu cầu thị trường và tăng thu nhập cho người dân.

Từ khi hình thành làng nghề mộc tại Minh Đức, mà nhiều gia đình đã thoát được cảnh nghèo khó, tham gia vào sản xuất nhiều sản phẩm mỹ nghệ chất lượng. Hiệu quả kinh tế từ nghề mộc mang lại đã góp phần quan trọng vào sự phát triển nông thôn mới tại làng Minh Đức, xã Thanh Uyên. Nhờ nghề mộc mà cuộc sống người dân nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc và viên mãn hơn.

Các sản phẩm đồ gỗ của Minh Đức, xã Thanh Uyên được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến chọn lựa sử dựng, từ các sản phẩm thông dụng đến các mặt hàng cao cấp đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế, chạm trổ khéo léo.Các sản phẩm với những đường nét hoa văn đục đẽo tinh xảo từ bàn tay tài hoa của người thợ mộc.

Nghề mộc truyền thống tại Minh Đức

Trước đây, người thợ mộc thường tạo ra sản phẩm chủ yếu bằng tay; vất vả và tốn nhiều công sức. Nhưng hiện nay; việc sản xuất sản phẩm đã được thay thế bằng các máy móc, thiết bị kỹ thuật hiện đại. 

Nhờ áp dụng các thiết bị công nghệ; mà người thợ mộc tại Minh Đức sản xuất được ra nhiều sản phẩm có đường nét hoa văn tinh tế. Các mẫu nội thất gỗ đa dạng; được thể hiện với nhiều kiểu dáng khác nhau; đường nét sống động đã giúp nguồn thu của người dân tại làng được nâng cao và ổn định.

Các nguyên vật liệu dùng cho sản xuất sản phẩm mộc tại Minh Đức; ngày càng được cải thiện để mang đến sản phẩm từ gỗ tốt nhất. Nguồn nguyên liệu được thu mua chủ yếu tại địa phương và một số tỉnh lân cận.

Với những chủ trương của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của những người làm nghề mộc tại Minh Đức; cùng sự tin tưởng và ủng hộ của người tiêu dùng. Các sản phẩm đồ mỹ nghệ của làng mộc Minh Đức hứa hẹn sẽ tiến xa hơn. Các sản phẩm mỹ nghệ không chỉ phát triển tại thị trường trong nước; mà còn tiếp cận được với thị trường nước ngoài, hòa chung vào sự phát triển của ngành mộc Việt Nam.

Sản phẩm của làng mộc Minh Đức

Sản phẩm chủ yếu của làng nghề mộc Minh Đức là những đồ nội thất thông dụng như: giường; tủ; sập; bàn; ghế; đồ gỗ mỹ nghệ; cửa; tay cầu thang;… Sản phẩm mộc tại Minh Đức không cầu kỳ mà chủ yếu chú trọng độ bền cao, đảm bảo sản phẩm dùng tốt trong thời gian dài nhưng vẫn giữ được nét bình dị đặc trưng và vẻ đẹp riêng.

Các sản phẩm nội thất, đồ mỹ nghệ của làng mộc Minh Đức hiện diện tại khắp các miền của Tổ quốc. Sản phẩm len lỏi vào tận những vùng thôn xa xôi ra đến những vùng thành thị nhộn nhịp. Nhưng không phải ai cũng biết các vật dụng, đồ dùng mỹ nghệ đang sử dụng được làng nghề mộc Minh Đức sản xuất. Việc gắn tên làng vào sản phẩm được chính bàn tay người thợ mộc Minh Đức làm ra là ước ao, mong mỏi của mọi người dân làm nghề.

Các sản phẩm mộc tại Minh Đức được sản xuất bằng các thiết bị công nghệ; kỹ thuật hiện đại giúp giảm đi các công việc nặng nề; tăng năng suất lên cao hơn. Mặc dù; sản phẩm mỹ nghệ tại Minh Đức được áp dụng công nghệ tiên tiến; hiện đại nhưng sản phẩm làm ra vẫn giữ được sự mộc mạc, giá trị vốn có.

Sản phẩm đồ gỗ tại làng mộc Minh Đức ngày càng phong phú; nhiều mẫu mã; chủng loại đáp ứng đa dạng nhu cầu thị hiếu khách hàng tại thị trường trong và ngoài tỉnh. Để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh; các cơ sở sản xuất trong làng nghề liên kết với nhau để hỗ trợ sản xuất và tìm kiếm thị trường.

Kinh nghiệm chọn mua đồ mộc Minh Đức

Để chọn mua được sản phẩm gỗ chất lượng của Minh Đức; sử dụng lâu bền trong thời gian dài. Khi mua sản phẩm bạn cần lưu ý kiểm tra chất lượng hoa văn; đường nét điêu khắc; nước sơn. 

Chất lượng gỗ tốt, hoa văn trang trí sắc sảo; đẹp mắt, gỗ không bị rạn nứt, hỏng mốc và mối mọt. Nước sơn được quét trên gỗ cần đều màu; không có chỗ đậm chỗ nhạt; độ bóng đẹp; không bị sần hay nhăn lại. Xét đến yếu tố thẩm mỹ, không chọn đồ nội thất có màu gỗ giữa các bộ phận tương phản với nhau.

Sản phẩm được chế tác có các đường vân gỗ nhìn thấy rõ ràng, màu sắc thống nhất, đồng đều, bề mặt gỗ bằng phẳng. Khi mua, bạn cần kiểm tra kỹ các khung chân, khung sườn, bề mặt ngăn kéo để tránh bị trà trộn các gỗ ép kém chất lượng.

Lời kết

Làng nghề mộc Minh Đức, xã Thanh Uyên tuy đã trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển. Nhưng hiện nay; làng nghề mộc đang có những sự phát triển vượt trội; mang đến nguồn kinh tế ổn định cho người dân. Các sản phẩm đồ mỹ nghệ được chạm khắc kỳ công; điêu luyện tạo nên những đường nét hoa văn tinh xảo; mộc mạc; gần gũi pha lẫn vẻ hiện đại đầy bắt mắt. Những người thợ mộc tại Minh Đức luôn giữ sự nhiệt huyết và tấm lòng yêu nghề to lớn; để gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống của cha ông.

Hy vọng với những thông tin làng nghề mộc Minh Đức đã giúp bạn có thêm những lựa chọn sản phẩm nội thất phù hợp; điểm tô thêm không gian trong ngôi nhà của mình. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Chủ đề: Làng nghề gỗ